Giới thiệu sách: Trần Văn Giàu _ Dấu ấn trăm năm

Cập nhật ngày: 30/09/2020
Giáo sư Trần Văn Giàu (1911–2010) là nhà hoạt động cách mạng, nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, triết học và là nhà giáo. Với những đóng góp của mình ông đã được nhận Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều huân chương cao quý khác. Ông được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân (1992); Anh hùng Lao động thời kì đổi mới (2003). Toàn bộ công trình về Lịch sử Việt Nam gồm 5 bộ, 18 tập (1956-1957) của Giáo sư Trần Văn Giàu được Nhà nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, đợt 1, năm 1996. Tên ông được đặt cho một ngôi trường tại quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. Năm 2012, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đặt tên đường Trần Văn Giàu cho tuyến đường thuộc dự án mở rộng tỉnh lộ 10 và dự án tỉnh lộ 10B, thuộc huyện Bình Chánh và quận Bình Tân.

   Tập sách Trần Văn Giàu - Dấu ấn trăm năm được Nhà xuất bản Trẻ thực hiện nhân tưởng niệm hai năm ngày mất của ông. Đây là một công trình được biên soạn rất công phu với sự góp mặt của nhiều giáo sư, nhà nghiên cứu nhằm khắc họa chân dung Giáo sư Trần Văn Giàu một cách tương đối hoàn chỉnh ở cả ba khía cạnh: nhà cách mạng – nhà giáo – nhà khoa học.

   Bao gồm gần 440 trang, cuốn sách chia làm hai phần:

   Phần 1: Dấu ấn Trần Văn Giàu trình bày những hoạt động phong phú của ông trên 3 lĩnh vực: Chính trị, giáo dục và khoa học xã hội.

   Phần 2: Di sản Trần Văn Giàu đề cập những công trình mà ông để lại cho đời sau khi vĩnh viễn ra đi ở tuổi 100. Đó là hơn 150 tác phẩm lớn nhỏ, là giải thưởng khoa học mang tên ông, là các tổ chức khoa học do ông sáng lập và chủ trì cùng những tư liệu ảnh quý…

   Cuốn sách đã mang tới cho bạn đọc khá nhiều tư liệu quý chưa được công bố và những góc nhìn khác nhau về ông - nhà cách mạng lỗi lạc, nhà khoa học, Nhà giáo nhân dân, Anh hùng lao động với cuộc đời và sự nghiệp ngót 100 năm đã trở thành huyền thoại. Huyền thoại về một nhân cách, bản lĩnh sống, huyền thoại về tính kiên định cách mạng và một trái tim trung thực, trong sáng, luôn luôn nghĩ đến những việc ích nước lợi dân. Bên cạnh đó, cuốn sách còn tái hiện một giai đoạn có nhiều biến động trong lịch sử nước nhà, nhất là lịch sử vùng đất Nam bộ.

   Trung tâm Thông tin – Thư viện Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng giới thiệu cuốn sách đến bạn đọc.

Người giới thiệu: Ngô Thị Thanh Tiên

Bản in