Giới thiệu sách Chào mừng 45 năm ngày Sài Gòn - Gia Định mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (02/7/1976 - 02/7/2021)

Cập nhật ngày: 01/07/2021
Nhân dịp kỷ niệm 45 năm Sài Gòn - Gia Định mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (02/7/1976 - 02/7/2021), Phòng Quản lý Khoa học, thông tin, tư liệu trân trọng giới thiệu tới quý độc giả hai cuốn sách viết về quá trình hình thành phát triển hội nhập của con người và vùng đất mang tên Sài Gòn: Cuốn sách “Sài Gòn – Đất và Người” của tác giả Nguyễn Thanh Lợi và “Sài Gòn Gia Định – Một thời để nhớ” của tác giả Lý Nhân Phan Thứ Lang.

1. Cuốn sách “Sài Gòn – Đất và Người” của tác giả Nguyễn Thanh Lợi đã vẽ nên nét chấm phá của một Sài Gòn xưa và nay. Đó là những tên đất, tên người, những diễn biến lịch sử và nhịp sống đời thường …, tất cả làm nên một dung mạo riêng cho vùng đất này.

Từ góc nhìn của một cư dân, ít nhất đã có gần 5 thập niên gắn bó với Sài Gòn, tác giả Nguyễn Thanh Lợi viết: “Sống ở bất cứ vùng đất nào, những người dân sở tại đều luôn có nhu cầu muốn tìm hiểu về nơi chốn mình sinh ra, lớn lên, đã rời xa hoặc với những ai chọn nơi đây làm đất định cư lâu dài cũng đều có những khát khao như thế. Sài Gòn là đất hội tụ qua những chiều kích lịch sử – văn hóa, những dấu xưa tồn tại bên cạnh những nét hiện đại của một thành phố trẻ năng động dường như là một mãi lực hấp dẫn cho nhiều người, còn bởi tính rộng mở trong tinh thần phóng khoáng của đất phương Nam.”

Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh

2. Cuốn sách “Sài Gòn Gia định- Một thời để nhớ” của tác giả Lý Nhân Phan Thứ Lang “thổi hồn” cho những di tích như Lăng Tả Quân họ Lê, Lăng Cha Cả, Chùa Khải Tường…, hay địa danh Xóm Gà, ngã ba chú Ía, hoặc những nhân vật một thời vang bóng như Lê Văn Duyệt, Pestrus Ký, Phan Xích Long…

Qua những trang viết, tác giả Lý Nhân Phan Thứ Lang thể hiện sự quan sát, trải nghiệm như một nhân chứng sống, có hơn 50 năm gắn bó với Sài Gòn và gần 40 năm bén duyên với nghề báo. Trong hành trình nghề nghiệp, nhà văn đã tiếp xúc với những nhân vật nổi danh cùng kho tư liệu quý giá về miền Nam, nhất là địa danh của vùng đất Sài Gòn - Gia Định. Tất cả giúp ông có đủ cơ duyên và dữ liệu để khắc họa nên hình ảnh Sài Gòn – Gia Định một thời đã qua, một thời để nhớ.

Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh

   Những ghi chép và câu chuyện được hai tác giả Nguyễn Thanh Lợi và Lý Nhân Phan Thứ Lang kể lại bằng giọng văn rất riêng của mỗi người đã đóng góp thêm nguồn tư liệu quý giá cho những ai yêu thích tìm hiểu trang sử hào hùng của dân tộc, góp phần khẳng định giá trị trường tồn của mảnh đất Sài Gòn - Gia định, nay là Thành phố Hồ Chí minh.

   Hai cuốn sách “Sài Gòn – Đất và Người” và “Sài Gòn Gia Định - Một thời để nhớ” hiện đang được lưu hành tại Thư viện – Học viện Cán bộ.

   Xin trân trọng giới thiệu tới quý bạn đọc.

Tin, ảnh: Võ Thị Thúy Hằng, Thùy Quyên

Bản in