Đảng ủy Học viện Cán bộ Thành phố tổ chức tham quan và nghiên cứu thực tế tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Cập nhật ngày: 30/04/2022
Nhân dịp kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), Đảng ủy Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tham quan và nghiên cứu thực tế tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào ngày 28 và 29 tháng 4 năm 2022.

   Trưởng đoàn là PGS.TS. Nguyễn Tấn Phát - Thành ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Dân - Chính - Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; PGS.TS. Nguyễn Văn Y – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện; Cùng tham gia với đoàn có PGS.TS. Nguyễn Văn Y - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện; các đồng chí trong Đảng ủy, cấp ủy các Chi bộ và lãnh đạo các đơn vị thuộc Học viện.

   Đoàn đã đến viếng, dâng hoa, dâng hương và tham quan tại Nhà lưu niệm, Đền thờ Anh hùng Liệt sĩ Võ Thị Sáu. Chị Võ Thị Sáu, sinh năm 1933 trong một gia đình nghèo ở Đất Đỏ, cha làm nghề đánh xe ngựa, mẹ bán bì bún tại chợ Đất Đỏ; đầu năm 1946, thực dân Pháp trở lại chiếm các địa bàn tại Bà Rịa lần thứ hai, trong đó có Đất Đỏ. Chị Sáu lúc ấy cũng vừa tròn 11 tuổi, với bản chất thật thà, hiền lành và chất phát, yêu quê hương, đất nước, nên nhìn thấy những cảnh giết người, cướp của tàn bạo của bọn lính Pháp, trong lòng chị đã hình thành một ý chí căm thù mãnh liệt, sâu sắc bọn thực dân xâm lược.

   Trước sự đau thương và mất mát của quê hương, đã thúc đẩy các tầng lớp nhân dân trong huyện tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp, trong đó có chị Võ Thị Sáu; cuộc đời chị Sáu gắn bó cách mạng kể từ đó. Năm 1947, lúc 14 tuổi Sáu vừa làm nhiệm vụ mua hàng, vừa làm nhiệm vụ giao liên để nắm tình hình địch và làm mật hộ viên công an xung phong Đất Đỏ. Tuy còn nhỏ tuổi nhưng chị rất mưu trí, lanh lẹ và chị luôn hoàn thành nhiệm vụ được phân công.

   Năm 1949, chị đã trở thành người đội viên công an xung phong Đất Đỏ. Chị đã dũng cảm, sáng tạo và luôn hoàn thành nhiệm vụ người chiến sĩ công an xung phong, tham gia nhiều trận chiến đấu để bảo vệ quê hương, trong đó nổi bật nhất là trận đánh diệt tên cai tổng nổi tiếng ác ôn ở Đất Đỏ vào năm 1949 và dùng lựu đạn phá cuộc mít tinh tuyên truyền do Pháp thực hiện tại huyện. Vì vậy, bọn thực dân Pháp vô cùng lo sợ và căm tức đối với hoạt động của đội công an xung phong mà tiên phong là chị Võ Thị Sáu, nên từ đó, bọn chúng ra sức truy lùng ráo riết.

  Vào tháng 12/1949, trong một chuyến công tác tại Đất Đỏ, chị Sáu đã sa vào tay giặc, hơn một tháng bị giam giữ tại nhà tù Đất Đỏ và khám đường Bà Rịa, địch dùng nhiều thủ đoạn tra tấn dã man nhưng chúng vẫn không lấy được một lời khai nào của chị, sau đó bọn chúng đưa chị về giam giữ ở khám Chí Hòa. Mặc dù bị địch giam giữ nhưng chị Sáu vẫn tiếp tục làm liên lạc cho các đồng chí trong khám và cùng các chị, em trong tù đấu tranh buộc địch phải cải thiện cuộc sống trong nhà tù. Trước tinh thần đấu tranh quyết liệt và không nao núng của chị Sáu cùng những đồng chí trong tù, dù không đủ bằng chứng, nhưng thực dân Pháp cùng bọn tay sai vẫn kết án tử hình và đày chị ra Côn Đảo.

   Là người chiến sĩ kiên cường, dũng cảm, trung thành, chị Võ Thị Sáu vinh dự được Đảng ủy nhà tù Côn Đảo kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam công nhận là đảng viên chính thức.

   Chị Võ Thị Sáu hy sinh vào sáng ngày 23/01/1952. Khi giặc Pháp đưa chị ra xử bắn, với nét mặt ung dung, bước đi vững chắc, ngẩng cao đầu, cất lên bài hát Quốc tế ca, với tinh thần lạc quan cách mạng, chị đã thể hiện tinh thần bất khuất của người chiến sĩ cộng sản.

   Chị Võ Thị Sáu hy sinh đã để lại sự thương tiếc vô hạn đối với đồng chí, đồng đội và đồng bào; đồng thời sự hy sinh của chị là lời tố cáo đanh thép đối với sự dã man và âm mưu hèn hạ của chế độ thực dân Pháp lúc bấy giờ.

   Chị Võ Thị Sáu là người tử tù đầu tiên ở Côn Đảo cũng là người nữ tù nhỏ tuổi nhất, chị đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu AHLL vũ trang nhân dân vào ngày 02/08/1993. Đó là tấm gương sáng của chị để lại cho chúng ta noi theo, chúng ta nguyện hết lòng ra sức phấn đấu rèn luyện về thể chất, nâng cao trình độ về mọi mặt để cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ quê hương Đất Đỏ nói riêng và cả nước nói chung, đưa đất nước ta ngày càng phát triển phồn vinh, văn minh và giàu đẹp.

PGS.TS. Nguyễn Tấn Phát - Thành ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Dân - Chính - Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện dâng hương tại Nhà lưu niệm, Đền thờ Anh hùng Liệt sĩ Võ Thị Sáu

Đoàn đến viếng, dâng hoa, dâng hương tham quan và chụp hình lưu niệm tại Nhà lưu niệm, Đền thờ Anh hùng Liệt sĩ Võ Thị Sáu

   Sau đó, đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương Đền Liệt sĩ căn cứ Minh Đạm. Minh Đạm là căn cứ được xây dựng trên núi Châu Long - Châu Viên, huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, do có ưu thế độ cao (260m), nguồn nước ngọt và nhiều hang động hiểm trở. Ngày 13/7/1933 hội Châu Viên kết nghĩa treo cờ đỏ búa liềm trên đỉnh Chóp Mao báo hiệu thời kỳ đấu tranh giành độc lập tự do, do Đảng Cộng sản lãnh đạo.

   Tháng 02/1946 Tỉnh ủy Bà Rịa thành lập căn cứ kháng chiến chống Pháp tại Long Mỹ, sau đó năm 1948 đổi thành Minh Đạm (tên của liệt sĩ Bùi Công Minh - Bí thư và Mạc Thanh Đạm - Phó Bí thư của huyện Long Điền).

   Kháng chiến chống Mỹ, căn cứ Minh Đạm gồm 04 khu: Đá Chẻ, Đá Giăng, Giếng Gạch, Châu Viên là nơi dừng chân của các cơ quan huyện ủy, huyện đội, quân y, quân giới, các xã trong vùng, cùng thị xã cấp và quân báo miền.

   Tại đây, Mỹ và chư hầu đã sử dụng nhiều loại vũ khí hiện đại, âm mưu nhầm hủy diệt Minh Đạm, nhưng bị lực lượng cách mạng liên tục đánh trả hàng trăm trận, làm thất bại chiến thuật “ụ ngầm”, “hàng rào lá chắn”,… góp phần giải phóng quê hương tháng 4/1975.

   Căn cứ Minh Đạm được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là Di tích lịch sử tại Quyết định số 57/VHQD ngày 18/01/1995.

Đoàn đến viếng, dâng hoa, dâng hương tham quan và chụp hình lưu niệm tại Đền Liệt sĩ căn cứ Minh Đạm

Tin, ảnh: N.Thảo

.

Bản in